Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng sạch

Thời gian cập nhật: 12/10/2018

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình vừa có buổi tiếp và hội đàm với Đoàn công tác cấp cao Hoa Kỳ do ông John Kerry, nguyên Ngoại trưởng Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tham dự buổi tiếp còn có đại diện lãnh đạo các bộ: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính và Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Về phía Đoàn công tác Hoa Kỳ có ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cùng đại diện một số doanh nghiệp và trường đại học của Hoa Kỳ.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của nguyên Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry; đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần tích cực thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác của hai nước.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Bình, nguyên Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khẳng định, Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong đối phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái.

Ông John Kerry cho rằng, kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh nên cần xây dựng thêm nhà máy điện bằng năng lượng sạch. Về chi phí, năng lượng tái tạo đang giảm từ 9 – 12% mỗi năm và sẽ còn rẻ hơn nữa, ví dụ như chi phí điện mặt trời của Hoa Kỳ giảm từ 4.500 USD/kWh năm 2009 xuống còn 1.420 USD/kWh năm 2016.

Ông John Kerry đưa ra so sánh: Xây nhà máy điện than sẽ mất 4 – 6 năm, nhưng chỉ mất một năm cho điện mặt trời và điện gió. Vì vậy, Việt Nam cần chuyển sang những nguồn năng lượng mới như năng lượng tái tạo. Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Việt Nam luôn chú trọng đến an ninh năng lượng, coi đây là mục tiêu hàng đầu trong chính sách, chiến lược phát triển ngành năng lượng của Việt Nam.

Việt Nam luôn mong muốn sử dụng có hiệu quả nguồn năng lượng sơ cấp trong nước, kết hợp với nhập khẩu điện, nhập khẩu nhiên liệu hợp lý nhằm đa dạng hóa các nguồn năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện, ưu tiên phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo, tạo đột phá trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo tồn tài nguyên năng lượng, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường trong sản xuất điện.

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu nền kinh tế các-bon thấp, tập trung vào phát triển các ngành năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, thay đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng hiện tại theo hướng bền vững. Việt Nam sẽ tiếp tục chú trọng những giải pháp này trong tương lai để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Việt Nam sẽ huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế cho phát triển điện lực để bảo đảm cung cấp đủ điện với chất lượng ngày càng cao, giá điện hợp lý cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; sử dụng đa dạng, hiệu quả các nguồn năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện; đẩy mạnh phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo cho sản xuất điện, từng bước nâng cao tỷ trọng nguồn điện sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Kết thúc buổi hội đàm, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cảm ơn ý tưởng thiết thực của ông John Kerry. Việt Nam đánh giá cao và nhất trí với đề xuất của ông John Kerry trong việc cùng nhau nghiên cứu và phát triển ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam.

(Theo EVN)

CÁC TIN BÀI KHÁC

1
Bạn cần hỗ trợ?