Năng lượng luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội

Thời gian cập nhật: 10/10/2018

Năng lượng luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tại Hội thảo chuyên đề “Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững”. Đây là sự kiện quốc tế nằm trong chuỗi sự kiện “Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2”, do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng năng lượng luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tất cả các nước trên thế giới. Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Đảng ta đã luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề phát triển năng lượng.

Hiện nay, các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt đã và đang đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, nguồn năng lượng hóa thạch có hạn, vì vậy việc nghiên cứu và sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo (NLTT) như điện gió, mặt trời, địa nhiệt, năng lượng sinh khối là một nhu cầu tất yếu.

hình 1

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng phát triển năng lượng xanh đang là xu hướng của thế giới – Ảnh: Đinh Liên

“Phát triển năng lượng xanh ngày nay đang là xu hướng của thế giới, làm thay đổi nhanh chóng cơ cấu ngành năng lượng. Nhiều quốc gia đã khẩn trương xây dựng và thực thi các chiến lược, chính sách phát triển năng lượng xanh với tầm nhìn dài hạn, tập trung các nguồn lực con người, khoa học – công nghệ và tài chính – tín dụng… hướng tới việc phát triển nền kinh tế các-bon thấp, bền vững và thân thiện với môi trường”, ông Nguyễn Văn Bình cho biết.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã phân tích và thảo luận về bức tranh phát triển năng lượng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay; tìm ra các giải pháp cho Việt Nam trong tình hình xu thế cán cân năng lượng nghiêng dần sang nhập khẩu ngày càng tăng.

Hội thảo có chung nhận định là thị trường năng lượng hiện nay chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ và cho rằng đây chính là điểm nghẽn trong phát triển năng lượng Việt Nam.

Tại Hội thảo, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng: Để phát triển điện một cách bền vững, EVN hoàn toàn ủng hộ chủ trương đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, phù hợp với quan điểm phát triển trong quy hoạch điện, đó là ưu tiên phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo, tạo đột phá trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo tồn tài nguyên năng lượng, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường trong sản xuất điện.

Tại Việt Nam, do tốc độ tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện rất cao, nên việc đẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo cũng cần phải chú ý tới một số vấn đề như: Việc phát triển năng lượng tái tạo trong tổng thể hệ thống điện quốc gia sẽ gặp nhiều thách thức khi tính bất định của công suất phát phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, chất lượng điện năng không được ổn định.

hình 2

Để phát triển năng lượng tái tạo, EVN đề nghị các cơ quan chức năng sớm phê duyệt các Quy hoạch về phát triển nguồn điện NLTT cấp tỉnh, cấp quốc gia – Ảnh: Minh Ngọc

Lưới điện truyền tải, phân phối hiện nay đang được các đơn vị thực hiện đầu tư, xây dựng theo quy hoạch, được các cấp có thẩm quyền duyệt nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải an toàn, liên tục cũng như đảm bảo hiệu quả đầu tư chung của toàn xã hội. Thiết kế hệ thống truyền tải và phân phối khi có sự tham gia của NLTT cũng sẽ phải khác so với thiết kế truyền thống.

Ngoài ra, hiện tại các nguồn điện đang vận hành theo cơ chế thị trường phát điện canh tranh. Dự kiến năm 2019, sẽ hình thành thị trường bán buôn điện cạnh trạnh. Tuy nhiên, chưa có cơ chế phù hợp cho NLTT hoạt động trong thị trường điện.

Để khắc phục những bất cập trên, EVN đề nghị các cơ quan chức năng sớm phê duyệt các Quy hoạch về phát triển nguồn điện NLTT cấp tỉnh, cấp quốc gia. Các dự án NLTT khi xem xét cần đảm bảo sự phát triển đồng bộ giữa nguồn và lưới điện, đảm bảo khả năng vận hành an toàn, kinh tế của hệ thống điện và hiệu quả đầu tư chung của toàn xã hội.

Hoàn thiện và ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia, các tiêu chuẩn chuyên ngành liên quan đến công tác thiết kế, vận hành các nguồn điện NLTT; Tiêu chuẩn đấu nối lưới điện của các nguồn NLTT; Các tiêu chuẩn kỹ thuật các thiết bị được phép tham gia vào phát và truyền tải điện từ nguồn NLTT. Nghiên cứu xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo công tác dự báo (gió, bức xạ mặt trời…) chính xác, tin cậy.

Kết luận tại Hội thảo, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đánh giá cao những nội dung được đề cập, thảo luận tại Hội thảo. “Từ kết quả của Hội thảo, Ban Kinh tế Trung ương sẽ báo cáo tổng hợp, chắt lọc những vấn đề mang tầm chủ trương, định hướng lớn để tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư những vấn đề về năng lượng, năng lượng xanh, an ninh quốc gia gắn với phát triển kinh tế bền vững trong giai đoạn tới”, ông Cao Đức Phát cho biết.

(Theo EVN)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC

1
Bạn cần hỗ trợ?